Yến cam cũng là một loại yến bị nhiễm Nitrit
Cẩm nang yến,  Câu chuyện yến

Yến huyết và những điều bạn chưa biết

Những khái niệm sai lệch về yến sào

Bà Trần Việt Minh, một người nuôi yến nhà tại Cà Mau. Có đại lý bán yến ở TP.HCM khẳng định, yến nhà thì không thể có yến huyết.

Theo bà Minh, trong những chuyến tập huấn về nghề nuôi và khai thác yến. Vẫn nghe thông tin có những người hiểu nhầm (hoặc cố tình hiểu nhầm) về yến huyết. Đó là do yến tiết ra máu để làm tổ. Yến huyết ăn bổ hơn yến thường. Tuy nhiên, thật ra màu của tổ yến phụ thuộc môi trường yến làm tổ.

Bà Minh cho biết, có những người đến đại lý của bà và chào hàng yến huyết có nguồn gốc Malaysia. Giá nhập vào rẻ hơn rất nhiều so với yến nuôi ở Việt Nam. Bà Minh cho biết, họ nói đã xử lý qua công nghệ tinh vi, nhuộm màu nên rất khó phân biệt đó là yến nhập. Tuy nhiên, bà Minh thấy không rõ nguồn gốc, không chứng minh được nhuộm phụ gia gì, có phải chất cấm hay không nên bà đã không nhập.

Các cách làm nên yến huyết trên thị trường

Hầu như những người làm trong ngành yến đều biết rằng, yến huyết tràn lan trên thị trường hiện nay đa phần là đến từ “nước ngoài” hoặc bị làm giả.

Theo nhiều chuyên gia trong ngành yến, yến huyết tự nhiên rất quý hiếm. Hiếm đến độ không có sẵn để trưng bày, có tiền chưa chắc gì đã mua được liền. Vậy hàng trôi nổi trên thị trường là ở đâu ra? Có thể nói, đa phần là do làm giả. Vậy, yến huyết có những cách làm giả nào?

1. Nhuộm:

Đây là cách khá là phổ thông. Nhanh gọn nhưng rất dễ phát hiện. Vì khi ngâm yến trong nước để làm sạch hay chưng yến. Màu nhuộm khi đấy sẽ phai đi và qua mắt thường thì có thể nhận biết rất dễ dàng.

2. Dùng NaNO2 (Sodium nitrite)

“Hơi từ sodium nitrite hoà tan trong HCl 2% hoặc từ phân chim Yến đã có thể biến tổ Yến màu trắng sang màu đỏ. Chất làm đỏ tổ yến có trong “phân chim yến” có khả năng hòa tan trong nước và ổn định nhiệt. Màu đỏ của tổ yến ăn được có thể là do các yếu tố môi trường bên trong hang động và các ngôi nhà gọi Yến.”

Cụ thể, phản ứng hóa học của nitrit:

Phản ứng lòng trắng trứng + HNO3 thì sẽ xuất hiện kết tủa vàng (Thành phần dinh dưỡng chủ yếu của yến sào là 50-60% protein / 100gr).

Trong ngành thực phẩm, ở đây là các loại thịt được chế biến sẵn. Người ta dùng nitrite để có tác dụng như ngăn chặn sự sinh sôi của nhiều loại vi khuẩn có hại, thêm vị mặn cho thịt & GIÚP THỊT CÓ MÀU ĐỎ HOẶC HỒNG.

Tóm lại, việc dùng sodium nitrite để đổi màu tổ yến trắng sang màu hồng hoặc đỏ là điều hoàn toàn có thể xảy ra hoặc đang diễn ra.

3. Hầm phân

Cách này, họ dùng hầm phân hóa học có hàm lượng hơi nitrite & nitrate đậm đặc.  Kiểm soát nhiệt độ khoảng 50-60 độ C để thúc đẩy quá trình đổi màu xảy ra nhanh hơn. Nếu cách xông hơi có tác dụng sau 8 tháng thì cách này sẽ chỉ rơi vào 2 tuần đến 1 tháng là có thể cho ra lò.

Yến cam cũng là một loại yến bị nhiễm Nitrit
Yến cam cũng là một loại yến bị nhiễm Nitrit

Hãy là người tiêu dùng thông minh

Mặc dù yến sào là một thực phẩm với nhiều dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe. Nhưng nếu chúng ta không cẩn thận, không hiểu biết thì rất dễ chọn nhầm những sản phẩm làm giả, sản phẩm kém chất lượng. Đặc biệt là hiểu sai về giá trị sức khỏe của sản phẩm yến huyết.

Sau những bài viết và dẫn chứng về yến huyết, chúng ta có thể hiểu được rằng, trong yến huyết có chứa độc tố và sản phẩm yến huyết là vô cùng hiếm. Chính vì vậy, rất khó có chuyện mặt hàng này được bày bán trên thị trường.

Vậy, những cửa hàng, địa chỉ có bán uyến huyết cũng khiến chúng ta đặt ra những châu hỏi về chất lượng của sản phẩm. Về hiểu biết và cái tâm của người bán.

Xem link bên dưới để hiểu thêm Nitrit và Nitrat là gì?

Facebook