Tổ yến nhiều lông, kém chất lượng, hàng loại
Cẩm nang yến

Kinh nghiệm mua yến sào vừa ngon vừa rẻ

Thị trường yến Việt luôn phức tạp

Ngành yến là một ngày phức tạp, thật sự phức tạp. Tựa như những bó rau ngoài chợ, những mớ rau trên những chiếc xe bán dạo. Hoặc ngay cả những khay rau được tỉa tót sạch sẽ và xanh ươm được bọc màng kín trong siêu thị. Cũng chỉ là rau, nhưng chất lượng hoàn toàn khác nhau. Đi đôi với chất lượng thì giá cả cũng có rẻ có đắt.

Nông nghiệp hữu cơ vốn dĩ đã phức tạp, mà kiến thức về yến, ngành yến lại rất là bao la. Nếu không từng trải nghiệm, nếu không va vấp thì khó có thể hiểu. Và biết cách chọn mua yến sao cho vừa ngon, vừa rẻ lại không bị lầm.

https://kimsdeli.com/san-pham/to-yen-tho/
Tổ yến thô chất lượng không bao giờ có giá rẻ. Ngay cả việc người bán chọn mua tổ yến để làm tổ yến tinh chế cũng cần phải chọn tổ yến ngon để sản phẩm của mình có chất lượng đảm bảo về hương vị và cả dinh dưỡng.

Kinh nghiệm mua yến sào vừa ngon vừa rẻ

Yến sào là yến thiên nhiên, dù nuôi trong nhà hay ở ngoài đảo xa cũng vẫn là yến thiên nhiên, chỉ khác nơi chúng làm tổ. Nếu đã là yến thiên nhiên thì không có một tổ nào giống một tổ nào. Yến non tuổi làm tổ kiểu khác, yến trưởng thành làm tổ kiểu khác và yến già, yến lão lại làm tổ kiểu khác. Chất lượng của những loại yến này cũng khác nhau ít nhiều. Điều này, chỉ những người sành sỏi trong ngành yến mới có thể nhìn ra và phân biệt được.

Cũng giống như thể chất và trí não của một đứa trẻ khi sinh ra được quyết định sinh ra bởi độ tuổi, sức khoẻ của người mẹ.

Kinh nghiệm mua tổ yến
Kinh nghiệm mua tổ yến – Đây là tổ yến tưởng chừng bình thường nhưng nó là một tổ yến vừa được làm bởi chim già, lại vừa trong nhà yến kém chất lượng

Yến sào có nơi bán giá cao, chưa chắc lại là bán mắc

Thực ra, yến sào ngon thì không có giá rẻ và những nơi bán giá cao thì chưa chắc lại là bán mắc. Quan trọng vẫn là nên tìm được nơi bán uy tín và người bán có tâm và phải có kiến thức.

  • Có kiến thức để biết cách chọn mua tổ yến chất lượng. Có kiến thức để sơ chế làm ra những tổ yến đẹp nhưng vẫn giữ trọn giá trị dinh dưỡng.
  • Người bán có tâm, ít ra họ đặt chất lượng lên hàng đầu. Đặt uy tín trên hết và đặt tình cảm là thứ lợi nhuận họ mong muốn. Nếu là người bán có tâm, thì ít khi bạn bị mua lầm chất lượng, kể cả lầm giá. Bởi vì thực chất, “cái gì cũng có cái giá của nó”. Chỉ khi khách hàng ăn rồi, dùng qua rồi thì mới nhận ra đâu là sự khác biệt.

Kinh nghiệm mua yến sào tổ nên lưu ý khi chọn mua tổ thô

Nhiều khách hàng cứ tưởng rằng mua tổ yến thô là an toàn nhất. Nhưng thực sự không phải, một khi muốn tăng lợi nhuận, làm ăn thất đức. Thì cho dù khách hàng chọn mua loại nào, giá bao nhiêu thì người bán cũng có thể nghĩ ra cách để moi tiền một cách vô hình.

Khi chọn mua tổ yến thô, khách hàng nên lưu tâm đến những điểm sau:

Chọn tổ ít lông hơn tổ nhiều lông, cho dù tổ nhiều lông rẻ hơn nhiều.

Tổ ít lông bạn sẽ đỡ vất vả và đỡ mất thời gian hơn nhiều khi nhặt lông. Nhặt lông cũng đỡ nát tổ, đỡ phải ngâm nước lâu làm giảm chất dinh dưỡng của tổ yến. Đặc biệt những tổ nhiều lông, hao hụt rất nhiều. Có khi hao hụt đến 50% tổ yến, vì nhiều lông và tạp chất, vỏ chim … Tưởng rằng mua rẻ, nhưng thật sự là không rẻ một chút nào.

Kinh nghiệm mua tổ yến -  Hình ảnh yến nhiều lông và ít lông
Kinh nghiệm mua tổ yến – Hình ảnh yến nhiều lông và ít lông

Chọn tổ nguyên vẹn, không nứt bể

Thông thường tổ yến bị nứt bể là do chất lượng của nhà yến không tốt, thiếu độ ẩm nên chất lượng tổ yến không được đẹp và ngon.

Chọn tổ yến trắng thay vì tổ yến có màu

Tổ yến trắng là tổ yến chưa bị oxy hoá bởi môi trường, bởi nhà yến bẩn. Tổ yến có màu cam, hồng hay huyết thực chất đã bị oxy hoá bởi kim loại sắt. Bởi nitit chuyển hoá thành nitrat, đây là chất gây ung thư. Thậm chí nhiều nơi còn nhuộm, ủ màu tổ yến từ màu trắng thành màu cam, màu đỏ để bán với giá thành cao.

Chi tiết về sự độc hại của yến huyết ở bài viết bên dưới. à những năm trước Kim’s Nest đã thực hiện qua quá trình tìm hiểu và tham thảo ở nhiều tư liệu nước ngoài.

https://kimsdeli.com/yen-huyet-la-thuong-pham-hay-to-yen-bi-nhiem-khuan/

Chọn tổ yến miền Trung hơn là tổ yến ở những nơi khác

Tổ yến miền Trung có chất lượng về hương vị ngon hơn hẳn so với những tổ yến ở nơi khác. Bởi vì sợi yến chim nhả ra làm tổ được ảnh hưởng trực tiếp từ nguồn thức ăn. Môi trường khí hậu, độ ẩm ở nơi chim làm tổ. Nhưng để nhận biết được đâu là tổ yến miền Trung thì thực sự rất khó. Vẫn là lời khuyên nên chọn người bán có tâm và uy tín. Vì thực tế, giá tổ yến thô miền Trung luôn cao hơn những nơi khác từ 3 đến 5 triệu trên 1 kg. Đây là con số không nhỏ. Nên sẽ có rất nhiều nơi bán nhập nhằng, không trung thực về nguồn gốc của tổ.

Chọn tổ được làm bởi chim trưởng thành hơn là tổ già lão

Tổ yến được làm bởi chim trưởng thành đẹp hơn, chất lượng hơn là tổ được làm bởi chim yến già, lão. Phân biệt dựa dễ nhất là chọn tổ yến đẹp hay xấu. Tổ quá xấu, quá nhiều lông, quá nhiều rác, cặn bẩn thường được làm bởi những con chim gìa. Vì già yến nên không còn sức khoẻ, không còn sự linh hoạt để đan tổ một cách đẹp và ngay ngắn. Vì già yếu, nên chất lượng dinh dưỡng sợi yến được nhả ra cũng kém hơn. Đây là một kinh nghiệm mua yến sào rất cần thiết.

Thông thường ở nước ngoài, những tổ chất lượng kém họ không dùng để làm thực phẩm. Mà chỉ dùng để làm nguyên liệu tạo mùi để dẫn dụ yến. Nhưng Việt Nam thì ngược lại, bán bất chấp, thậm chí là vụn yến và xác, rác nhà yến.

Tổ yến đã bị oxy hoá, thành tổ yến không còn được an toàn khi sử dụng
Tổ yến đã bị oxy hoá, thành tổ yến không còn được an toàn khi sử dụng. Những hình ảnh nứt tổ, cho thấy nhà yến kém chất lượng. Tổ rất nhiều lông.

Chọn tổ yến Việt Nam hơn là tổ yến nhập

Chất lượng tổ yến Việt Nam ngon và nhiều dinh dưỡng hơn hẳn tổ yến Malaysia hay Indonesia… Nhưng vẫn có nhiều khách hàng mua nhầm yến ngoại nhập mà không hay. Thực chất, ở những nước phát triển họ có tiêu chuẩn cho tổ yến dùng làm thực phẩm. Thông thường sản lượng đủ tiêu chuẩn làm thực phẩm chiếm khoảng 60% tổng sản lượng. Phần còn lại họ chị được bán ra thị trường với mục đích làm nguyên liệu tạo mùi. Thay vì thế, sản lượng bị loại này thường được mang về Việt Nam trà trộn với yến Việt. Nên thực sự, thị trường yến sào ở Việt Nam cực kỳ phức tạp.

Tổ yến nhiều lông, kém chất lượng, hàng loại
Tổ yến nhiều lông, kém chất lượng, hàng loại

Những kinh nghiệm trên là một phần kinh nghiệm mua yến sào mà mình tóm gọn và phân tích một cách dễ hiểu nhất. Mà bất cứ ai cũng có thể có một cái nhìn chính xác về thị trường yến.

Lời kết:

Thực sự mà nói, sản lượng yến thô được mua bởi người tiêu dùng thực sự không nhiều. Phải nói ra là rất hiếm, vì những bất cập như mất thời gian làm sạch lông. Không đủ kiên nhẫn ngồi nhặt lông, cứ 1 tổ mất khoảng 1 tiếng cho quá trình làm sạch tổ yến. Lại thêm thiếu kinh nghiệm nhặt lông sẽ làm yến vụn nát mất giá trị.

https://kimsdeli.com/san-pham/to-yen-tinh-che/
Tổ yến tinh chế Kim’s Nest mang tiêu chuẩn chất lượng tương đương với tổ yến rút lông

Là một người đã có kinh nghiệm thưởng thức yến, người bán yến, trải nghiệm về yến sào những vài năm. Mình vẫn khuyên khách hàng nên mua tổ yến đã làm sạch lông. Đặc biệt phải mua của người bán có tâm và có kiến thức thì chắc chắn bạn sẽ không mua lầm cả về giá trị lẫn trị giá.

Facebook