Yến chưng lê tươi Kim's Nest
Câu chuyện yến

Yến tinh chế giá bao nhiêu ?

Mình có một nhỏ bạn chơi thân, 2 đứa có nhiều điểm tương đồng và các sở thích chung. Mỗi lần gặp nhau, chuyện đông chuyện tây lại ào ra không hết. Hôm nọ, nó bảo với mình là từ mai chắc phải học tập theo mình, mua yến về tự chưng uống chứ không mua yến chưng sẵn nữa, nó cũng muốn làm nữ công gia chánh.

Nó hỏi mình mua yến tinh chế ở đâu ? Giá thành có mắc không ? Mua về tự chưng thì có tiết kiệm hơn so với mua yến chưng sẵn không ? Một loạt các câu hỏi khiến mình hoa mắt chóng mặt. Lấy lại bình tĩnh, hôm nay, mình quyết định viết bài viết này vừa để giải đáp cho nhỏ bạn của mình. Vừa giúp mọi người hiểu biết thêm giá của yến tinh chế. Là một loại yến mọi người rất hay dùng, nhưng giá cả là cả một câu chuyện dài.

Tổ yến tinh chế là gì?

Trước khi tìm hiểu về giá thành, chúng ta phải biết được sản phầm mình muốn mua là gì và những ưu điểm tiện ích của nó.

Yến tinh chế là sản phẩm đã được làm sạch không còn lông, bụi bẩn, sạch hoàn toàn và sắp xếp các thành phần lại với nhau thành một tổ yến. Yến tinh chế vẫn giữ được giá trị bổ dưỡng với hương vị đặc trưng tự nhiên của tổ yến. Khi chưng yến, chúng ta không phải làm sạch lại nữa, chỉ ngâm nước cho nở ra và chưng yến hay chế biến theo món tổ yến tuỳ theo mong muốn của mình.

Yến vụn tinh chế được làm từ vụn yến
Yến vụn tinh chế được làm từ vụn yến

Phân biệt giá yến tinh chế so với những loại tổ yến

Yến tinh chế sẽ được ép khuôn có hình dạng giống như tai yến sơ chế. Có màu trắng đục và không bị lẫn tạp chất. Tai yến cầm khá nhẹ, thường dạng  xốp, sợi yến sần sùi và thô.

Ưu điểm:  Như tên gọi, tổ yến tinh chế vì đã được chế biến qua nên rất sạch lông và không lẫn các tạp chất. Chúng ta có thể sử dụng ngay sau khi mua về. Giá tương đối rẻ so với những loại tổ yến khác.

Nhược điểm: Do đã trải qua khâu chế biến và làm sạch nên có nhiều người vì mục đích kinh tế nên đã pha thêm các tạp chất, hóa chất khác nhằm mục đích tăng thêm lợi nhuận. Và đã qua thêm công đoạn sơ chế nên giá thành cũng sẽ mắc hơn tổ yến thô. Một phần nhỏ chất dinh dưỡng và hương vị sẽ bị mất đi, tuy nhiên không đáng kể.

Yến tinh chế giá bao nhiêu một lạng?

Trên thị trường, chúng ta sẽ bắt gặp nhiều loại yến sào với chất lượng khác nhau.

Yến thô trên thị trường có giá khoảng trên 2tr – 4tr / 100 gram. Sau khi sơ chế, làm sạch lông cũng như những bụi bẩn, tạp chất thì độ hao hụt khoảng 20 – 30%. uỳ thuộc vào tay nghề người thợ và tuỳ vào loại yến thô mình mua nhiều lông hay ít lông. Tổ yến thô nhiều lông sẽ mất nhiều thời gian để làm sạch hơn. Và độ hao hụt cũng nhiều hơn so với những loại tổ yến thô ít lông. Mà thị trường hay gọi là loại 1 loại 2, loại cao cấp loại xô … Thậm chí, giá của tổ yến thô còn phụ thuộc vào độ ẩm của tổ yến. Nhiều nơi bán giá tổ yến thô giá rẻ, nếu tổ không xấu, thì nhiễm phân, nhiều lông, và độ ẩm cao …

Nên cho dù bất kỳ giá của một loại tổ yến nào, cũng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Mà không phải khách hàng nào cũng am hiểu về yến.

Vậy để có được 100 gram tổ yến đã làm sạch thì cần khoảng 125 gram tổ yến thô. Tiền công trả cho mỗi người thợ làm sạch tổ yến sào thô. Giá khoảng 300.000 tới 500.000 / 100 gram để làm sạch tuỳ vào độ khó của tổ.

https://kimsdeli.com/san-pham/to-yen-tinh-che/

Giá yến tinh chế phụ thuộc vào nhiều yếu tố

  • Vùng nuôi yến: miền Trung Khánh Hoà, Phú Yên sẽ ngon và giá cao hơn những vùng khác.
  • Tổ yến nguyên chất sẽ cao hơn tổ yến tẩm đường, tẩy trắng … nói chung là đã bị can thiệp gia vị yến.
  • Tỉ lệ thành phần yến trong tổ yến tinh chế: vụn yến, sợi yến, chân yến và bụng yến sợi nhỏ

Chúng ta vẫn thường nghe câu: Tiền nào của nấy.

Thế nhưng, nếu đặt niềm tin sai chỗ thì “tiền mất tật mang”.

Yến là sản phẩm bổ dưỡng và giá thành không hề rẻ, chính vì vậy, chúng ta nên chọn mua tổ yến tại nơi uy tín, người làm yến có tâm để có thể cảm nhận được trọn vẹn chất lượng món quà từ thiên nhiên này nhé. 

Facebook