Yến chưng nguyên tổ ăn liền Kim's Nest cũng không chưng yến bằng nồi nấu chậm
Cách chưng yến,  Cẩm nang yến

Có nên chưng yến bằng nồi nấu chậm không?

Có nên chưng yến bằng nồi nấu chậm không?

Là câu hỏi được nhiều chị em quan tâm vì xu hướng chưng yến bằng nồi nấu chậm trở nên phổ biến vì tính tiện dụng. Yến sào là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Chưng yến không đơn giản chỉ là biết cách chưng yến sao cho ngon. Mà quan trọng nhất là cần phải giữ trọn dinh dưỡng vốn có trong yến.

Để trả lời câu hỏi một cách khoa học, thì chúng ta sẽ tìm hiểu thêm cơ chế hoạt động của nồi nấu chậm nhé.

Nồi nấu chậm là gì?

Nồi nấu chậm hay còn gọi Slow cooker hoặc Crock-Pot là loại nồi có công dụng đun nấu hay hầm chín thức ăn trong một thời gian dài với nhiệt độ thấp bằng cách sử dụng điện năng. Nồi nấu chậm thích hợp để nấu những món hầm hay nấu cháo.

Nồi nấu chậm giữ nhiệt ở đáy nồi sau đó truyền nhiệt lên thành nồi để làm nóng và làm chín thức ăn bên trong với một nhiệt độ vừa phải trong thời gian dài. Thiết kế thường kèm theo cài đặt các mức nhiệt độ cho phép bạn sử dụng những luồng nhiệt độ khác nhau để nấu ăn.

Nắp nồi nấu chậm cho phép thoát hơi nước, không giống như nồi áp suất giữ hơi nước để tăng tốc quá trình nấu.

Ưu và nhược điểm của nồi nấu chậm

Ưu điểm

  • Tính năng nổi bật nhất của nồi nấu chậm đó là giữ được hàm lượng chất dinh dưỡng rất cao, gần như là nguyên vẹn. Bởi vì dựa trên nguyên lý hoạt đoạt chỉ nấu với nhiệt độ thấp khoảng 75 độ C – 135 độ C nên sẽ phải đun nấu trong thời gian dài, từ đó các loại vitamin không bị phân hủy hay phản ứng hóa học với các chất khác.

Nhược điểm

  • Nồi nấu chậm chỉ phù hợp với nhu cầu chuyên dùng như: Nấu cháo, kho cá, kho thịt nói chung là nấu những món kho, hầm.
  • Đúng như tên gọi “nồi nấu chậm” nên nếu mẹ muốn nhanh chóng thì đây không phải là sản phẩm phù hợp để chị em chọn. Vì nhanh nhất cũng phải mất 2 – 3 giờ nồi nấu chậm mới làm chín thức ăn được.
  • Chưng yến bằng nồi nấu chậm cần khoảng 1 giờ đồng hồ.
Hũ yến chưng nguyên tổ ăn liền nhà Kim's Nest sau khi chưng cách thuỷ truyền thống thông thường
Hũ yến chưng nguyên tổ ăn liền nhà Kim’s Nest sau khi chưng cách thuỷ truyền thống thông thường

Vì sao buộc phải chưng yến cách thuỷ?

Nhưng mọi người đã biết, trong tổ yến có rất nhiều Protein, Axit amin, Enzyme, Vitamin và khoáng chất. Chính vì vậy nên tổ yến là một loại thực phẩm có giá trị cao về mặt dinh dưỡng cũng như kinh phí. Tuy nhiên, những dưỡng chất này sẽ dễ bị biến đổi hoặc mất đi khi chúng ta nấu ở nhiệt độ cao. Nên chúng ta cần phải chọn cách nấu, cách chưng ở nhiệt độ thấp để bảo toàn dinh dưỡng.

Chưng yến cách thuỷ là cách để ổn định nhiệt độ chưng khoảng 80 độ. Ở nhiệt độ này đảm bảo đựơc trọn vẹn dinh dưỡng có trong yến. Nhưng lưu ý, chúng ta cũng cần phải canh lửa, để nhiệt độ luôn thấp ở mức ổn định. Chưng yến cách thuỷ truyền thông chỉ mất từ 10-20 phút tuỳ theo loại yến sào.

Thời gian chưng yến cách thuỷ của từng loại tổ yến:

  • Yến vụn: 5-10 phút kể từ khi nước sôi.
  • Yến tinh chế (với sơ chế ngâm nước, dễ mềm): 10-12 phút (Ngâm yến 15-20 phút)
  • Yến tinh chế sợi Kim’s Nest (kỹ thuật sơ chế không ngâm nước, dai, sợi nhiều” 12-16 phút (Ngâm yến từ khoảng 40 phút)
  • Yến rút lông Kim’s Nest (Lá yến hảo hạng, Yến rút lông xuất khẩu thượng hạng): 15-30 phút (Ngâm yến từ trên dưới 1 tiếng để yến mềm từ sợi yến, đến chân yến)

Tuỳ vào từng loại tổ yến chị em dùng, sẽ tương ứng với thời gian chưng cách thuỷ khác nhau. Chị em cần lưu ý để tránh tổ yến mềm nhão nếu chưng quá lửa sẽ mất ngon.

Nên chưng yến bằng nồi nấu chậm hay chưng yến cách thuỷ truyền thống?

Nồi nấu chậm:

Nối nấu chậm gần như tự động, những chế độ chưng, nấu cháo, hầm … được set up mặc định của nhà sản xuất. Có thể nói rất tiện, khi chúng ta sử dụng. Tuy nhiên, cũng có những hạn chế so với chưng yến cách thuỷ thông thường.

Mỗi một loại yến có thời gian chưng khác nhau. Nên nếu mặc định 1 giờ thì sẽ có những loại yến già sẽ vừa đủ lửa. Nhưng nếu những loại yến non, yến tinh chế hay yến vụn thì sẽ mềm nhão, mất ngon.

Tham khảo thêm cách chưng yến bằng nồi Bear:

https://kimsdeli.com/cach-chung-yen-bang-noi-bear/

Chưng cách thuỷ

Như chị em đã thấy, thời gian chưng cách thuỷ rất nhanh. Không hề rắc rối, khó khăn như chúng ta nhầm tưởng. Chưng yến còn dễ hơn nấu chè, nhanh hơn nấu chè, tiện hơn nấu chè và bổ hơn nấu chè.

Nên chúng ta có thể canh lửa, thử nếm để cảm nhận được hương, vị thơm dai của sợi yến. Từ đó chúng ta cũng biết được đâu là mức mềm, mức dai giòn của sợi yến mà chúng ta thích ăn. Sành yến cũng từ đây mà ra nè các chị em.

Tham khảo thêm cách chưng yến bằng bếp ga truyền thống:

https://kimsdeli.com/cach-chung-yen-bang-bep-ga/

Cách chưng yến không tanh không khó

Thông thường, những loại yến vụn hay yến tinh chế mình chỉ cần ngâm mềm và chưng luôn. Mà không cần bỏ đi phần nước ngâm yến đó. Nhưng yến tinh chế sợi nhà em, hay đặc biệt là những loại tổ yến rút lông khô. Thì trong quá trình làm sạch lông không ngâm nước, không ngậm nước, không rửa qua nhiều lần nước. Nên hương vị tanh nhiều của tổ yến vẫn còn.

Nên trước khi chưng yến, chị em ngâm mềm và rửa qua khoảng 2 lần nước đễ những sợi lông tơ sạch hoàn toàn. Khi đó mùi tanh của tổ yến cũng giảm bớt, chỉ còn lại mùi thơm tanh dịu dịu. Khi chưng kèm với gừng, táo đỏ hay lá dứa là sẽ át được mùi tanh tanh của tổ yến. Rất dễ dùng.

Các loại tổ yến tinh chế hay rút không trên thị trường đều không ai giống ai. Mỗi cửa hàng có một tiêu chuẩn chất lượng riêng. Để biết cách chọn mua tổ yến tinh chế hay rút lông ngon chất lượng đảm bảo. Chị em có thể tham khảo link này trong bài chia sẻ trước em đã viết.

https://kimsdeli.com/co-nen-chon-mua-yen-vun-tinh-che-hay-khong/
Facebook